Huyện đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, gồm 2 đảo lớn và đảo bé, toàn huyện gồm 3 xã An Vĩnh, An Hải và An Bình. Với nhiều cảnh đẹp, du lịch đảo Lý Sơn đã sớm được nhiều công ty tổ chức tour du lịch quan tâm, khai thác hành trình đưa du khách thăm quan đến với vươn quốc hành tỏi.

Đảo Lý Sơn với diện tích 9,97km2, còn có dấu vết của 5 miệng núi lửa từng hoạt động cách đây khoảng 25 đến 30 triệu năm. Hiện những núi lửa này trở thành những hồ cung cấp nước ngọt lớn cho cư dân trên đảo.

Với một diện tích chưa tới 10km2 nhưng đảo Lý Sơn đã bao gồm nhiều danh lam thắng cảnh thu hút lượng lớn du khách đến thăm quan, du lịch, thưởng thức những món ăn ngon, ngắm nhìn những cảnh đẹp hoang sơ: cổng tò vò, hang câu, hòn mù cu, đến thờ cá ông, chùa đục, chùa Hang,…

Tài nguyên thiên nhiên du lịch Lý Sơn khá đa dạng và phong phú, để có thể khai thác du lịch bền vững với những điểm thăm quan độc đáo, góp phần quảng bá hình ảnh đảo Lý Sơn nói riêng và du lịch biển đảo Việt nam cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Du lịch Lý Sơn được đẩy mạnh và khai thác tốt cũng mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho cư dân địa phương, nâng cao đời sống người dân, đồng thời cải thiện môi trường. Thế nhưng, để phát triển du lịch hiệu quả và bền vững thì Lý Sơn cần có những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nơi đây. Dưới đây là những giải pháp có tính gợi mở để chính quyền và cư dân địa phương cùng với các nhà cung cấp dịch vụ tour du lịch suy nghĩ.

Giải pháp an ninh, an toàn cho du khách: Chúng ta biết rằng, để có du khách đến thăm quan một địa phương thì điểm đến đó phải bảo đảm an ninh, an toàn về tài sản và tính mạng du khách. Đây là điều kiện bắt buộc để có du khách và hoạt động du lịch. Nếu điểm đến không có an ninh thì du khách sẽ không đến và sẽ không có điều kiện phát triển du lịch địa phương.

Trong thời gian gần đây, lượng du khách đến du lịch Lý Sơn tăng lên và có cả du khách nước ngoài. Với sự hợp tác với lực lượng dân quân tự vệ, chính quyền địa phương, người dân sở tại, các đồn biên phòng đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên đảo Lý Sơn.

Giải pháp về cơ sở vật chất, kỹ thuật và hạ tầng cơ sở:

Đây là điều kiện cần để hoạt động du lịch. Nếu điểm đến hấp dẫn có tài nguyên thu hút du khách nhưng không có cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng như đường xá, điện đường giao thông, trạm y tế, dịch vụ viễn thông và cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng và dịch vụ thăm quan trên đảo thì dịch vụ du lịch sẽ khó phát triển ở một tầm cao hơn. Đây là điều kiện mà hiện nay đảo Lý Sơn còn những hạn chế.


Đăng bởi: viettel quảng ngãi

5/5 - (2 bình chọn)